Upload Image...

Trang chủ » NHŨNG ĐIỀU NÊN BIẾT VỀ PHÈN CHUA

NHŨNG ĐIỀU NÊN BIẾT VỀ PHÈN CHUA

Phèn chua là gì

Phèn chua là một loại muối tinh, không màu hoặc có màu trắng, có tác dụng táo thấp, giải độc, sát trùng, làm hết ngứa, thường dùng chữa một số bệnh ngoài da như: hắc lào,lang ben, chốc, nước ăn chân….

Phèn chua tan trong nước nhưng không tan trong cồn. Phèn chua có tên khoa học là Kali alum, nó là một loại muối sulfat kép của kali và nhôm. Công thức hóa học của phèn chua là KAl(SO4)2 và thông thường được tìm thấy ở dạng ngậm nước là KAl(SO4)2·12H2O. Phèn chua được sử dụng rộng rãi trong việc làm cho nước tinh khiết hơn, làm thuộc da, vải chống cháy hoặc bột nở.

Tác dụng của phèn chua

Chữa hôi nách

Nhiều người khi bị hôi nách đã dùng phèn chua mang lại hiệu quả cao. Phèn chua phi, tán nhỏ, rây mịn sau đó cho vào lọ nút kín, dùng dần. Sau khi tắm sạch, lau khô hố nách, lấy bột phèn chua xát vào hai hố nách. Mỗi ngày dùng một lần.

Chữa cao huyết áp

Việc sử dụng phèn chua giúp bạn đối phó với bệnh huyết áp hiệu quả. Những điều bạn cần làm chỉ lấy phèn chua và uất kim với lượng như nhau, tán mịn nhỏ, trộn đều với nhau. Từ đó vo viên lại như viên thuốc, mỗi lần bạn sử dụng thì lấy khoảng 6g, mỗi ngày uống 3 lần. Mỗi một liệu trình thì bạn thực hiện 20 ngày, và thực hiện ít nhất là 2 lần.

Trị nước ăn ở chân

Khi bị nước ăn ở chân chúng ta dùng một cục phèn chua nhỏ ngâm với một ít nước cho tan ra rồi ngâm chân, sau đó lau khô. Phèn chua có tác dụng làm khô, chống ngứa và sát trùng, trị nước ăn chân rất tốt. Nên giữ chân luôn khô ráo, không lội nước bẩn bệnh sẽ nhanh khỏi.

Viêm tai giữa mãn tính

Nhờ trong phèn chua có một lượng muối nên nó có tính kháng khuẩn rất tốt. Chỉ cần bạn nhỏ nước phèn chua vào tai mỗi ngày một lần sẽ làm giảm bệnh viêm tai giữa hiệu quả.

Loại bỏ mùi hôi của giày

Không chỉ ngày thường mà đặc biệt vào mùa mưa, giày của chúng ta rất dễ bị ẩm và bốc mùi. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến ấn tượng của người khác mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh ở chân. Do đó, hãy dùng phèn chua để khử sạch mùi hôi này.

 Làm sạch đũa tre bị mốc

Đũa tre khi không được thoáng nước lâu ngày sẽ sinh ra hiện tượng mốc trắng trên đầu đũa. Để xử lý vấn đề này rất dễ, bạn chỉ cần ngâm chúng vào dung dịch 10% phèn chua trong vòng 5-10 phút và lấy ra rửa sạch.

 Chữa sốt rét

Bạn cũng có thể sử dụng phèn chua để làm giảm bớt, hạ sốt cho những người bị sốt rét nhẹ.Bạn lấy 2 g phèn chua để uống vào mỗi sáng, khi đang đói, chỉ cần sau vài ngày thì bệnh sẽ thuyên giảm.

 Hỗ trợ điều trị khí hư bạch đới, viêm âm đạo

Phèn chua 4g, trầu không 3 lá. Lá trầu không rửa sạch, vò ra đun với 0,5 lít nước cho sôi kỹ, để gần nguội thì cho phèn đã đập nhỏ vào khuấy tan. Hoặc dùng: Phèn chua, xà sàng tử, hai vị bằng nhau, tán nhỏ sắc nước. Dùng nước thuốc rửa cửa mình vào buổi tối trước khi đi ngủ.